Bình điện xe nâng là gì?

1. Bình điện xe nâng là gì?

Bình điện xe nâng là bộ phân quan trọng và cung cấp nguồn điện cho xe nâng hoạt động ổn định trong thời gian dài. Đây là một loại ắc quy chì – axit có công dụng tích điện được trang bị trên hệ thống xe nâng. Hệ thống ắc quy chì-axit này được cấu tạo từ các tấm chì dạng hở nằm trên môi trường axit sulfuric.

Bình điện xe nâng

bình điện xe nâng

Một bình điện xe nâng có 2 chức năng:

- Cung cấp nguồn điện cho xe nâng hoạt động

- Cung cấp khối lượng như một đối trọng hỗ trợ cho khả năng nâng hàng của xe nâng.

Bình điện xe nâng có 2 loại:

- Loại cung cấp cho xe nâng điện: xe nâng điện đứng lái, xe nâng điện ngồi lái 3 bánh và 4 bánh.

- Loại cung cấp cho xe nâng động cơ: xe nâng động cơ dầu, xe nâng động cơ xăng.

Hình bình điện xe nâng điện và bình điện khởi động cho xe động cơ

2 Cấu tạo

- Bình điện xe nâng là tổ hợp bao gồm từ 6 cho đến 40 cell (hộc hay ngăn) với điện áp tương ứng: 12V, 24V, 36V, 48V, 72V, 80V,…

- Mỗi Cell khép kín được tạo thành từ một loạt các tấm chì được xếp chồng lên nhau chứa đầy axit sulfuric

- Cầu nối Cell Là một đoạn chì hoặc dây đồng nối giữa các hộc lại với nhau. Dòng điện trong bình là dòng điện một chiều nên khi nối phải chú ý. Trên mỗi Cell đều có kí hiệu âm dương để phân biệt.

3. Thời gian sử dụng bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng điện bao lâu?

Thời gian sử dụng bình điện xe nâng phụ thuộc phần lớn vào dung lượng của ắc quy xe nâng cũng như dòng điện sử dụng. Với ắc quy xe nâng điện dung lượng 400Ah nếu dùng với dòng điện 40A thì sẽ sử dụng được trong 10 giờ. Với xe nâng, khi người dùng nâng tải trọng, thời gian dùng ắc quy sẽ nhanh hơn. Trung bình xe nâng điện có thể hoạt động liên tục trong thời gian từ 6 – 8 tiếng.

Với hệ thống ắc quy xe nâng hiện nay có sạc tiêu chuẩn đi kèm thường cho thời gian sạc từ 10 -12 giờ. Khi sạc lưu ý bạn nên sạc đầy bình mới sử dụng.

4. Tuổi thọ của bình điện xe nâng

Tuổi thọ bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng điện phụ thuộc vào số lần nạp xả của ắc quy. Số lần nạp xả của ắc quy càng nhiều, khả năng nạp điện của ắc quy càng giảm và ngược lại.  Thông thường, đối với ắc quy xe nâng sẽ có số lần nạp xả trung bình khoảng 1.200 lần. Ắc quy của Nhật Bản, Ý và Đức có số lần nạp xả trung bình lên tới khoảng 1500 lần.

Bên cạnh đó, tuổi thọ của ắc quy xe nâng điện cũng phụ thuộc vào chế độ bảo dưỡng và chăm sóc như: theo dõi dung dịch axit không để cạn, sử dụng bộ nạp phù hợp với bình điện xe nâng.

5. Sự khác biệt cơ bản giữa bình điện xe nâng và bình điện thông thường

Về hình dạng, các sản phẩm bình điện xe nâng không khác ắc quy thường là bao nhiêu. Tuy nhiên, bình điện xe nâng có công suất dự trữ lớn đòi hỏi công nghệ chế tạo ắc quy hiện đại.

Để cấu thành bình điện (ắc quy) xe nâng, người thiết kế phải sử dụng tấm cực có khung làm từ sợi thủy tinh cán. Bên trên có lớp kim loại máy chuyên dụng công suất hiện đại, tấm ngăn ngược dạng ziczac trán sự phân tầng. Nắp phao thiết kế thông minh giữ lại hoàn toàn dung dịch acid. Với một thao tác đơn giản, người dùng có thể nắm được thành phần acid. Hệ thống xe nâng hoạt động bằng điện trên cao nên đòi hỏi ắc quy cần có công suất lớn cùng thiết kế hiện đại.

 

Tin tức khác

Máy xạc, phụ tùng bình điện

Máy xạc, phụ tùng bình điện

Chuyên cung cấp các loại máy xạc bình điện xe nâng - Ắc quy xe nâng cao cấp, cung cấp phụ tùng bình điện, bán cell bình điện lẽ

Cho thuê bình điện xe nâng

Cho thuê bình điện xe nâng

Cung cấp dịch vụ cho thuê bình điện xe nâng, bình mới cũ theo yêu cầu khách hàng

Sửa chữa, bão trì bình điện

Sửa chữa, bão trì bình điện

Cung cấp dịch vụ sửa chữa, bão trì, bão dưỡng bình điện xe nâng định kỳ