Những lưu ý khi sử dụng bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng

bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng

1. Sử dụng tải phù hợp với bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng

Mỗi bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng được thiết kế có thông số kỹ thuật để sử dụng phù hợp với công suất của thiết bị, do đó việc sử dụng tải không phù hợp (đặc biệt quá tải) sẽ làm giảm tuổi thọ bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng đáng kể.

2. Chọn máy sạc phù hợp với bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng

Dòng sạc chuẩn cho mỗi loại bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng tùy vào dung lượng của nó, thông thường là từ 1/10 – 1/8 dung lượng bình. Từ đó, ta chọn máy sạc phù hợp với bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng đang sử dụng. Ví dụ: Bình bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng có thông số kỹ thuật là 48V-340Ah, thì dòng sạc là từ 34A-42A, như vậy máy sạc có dòng sạc ~40A là sử dụng tốt nhất cho loại bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng này.

3. Kiểm tra cáp sạc (của bình bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng và máy sạc)

Luôn kiểm tra dây và giắc cắm trước khi sạc. Khi có dấu hiệu rạn nứt trên dây hoặc giắc cắm cần phải thay thế ngay.

4. Luôn sạc đầy sau mỗi ca làm việc

Không nên lưu trữ bình bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng ở trạng thái chưa sạc, hoặc không sạc đầy (giữ trạng thái chưa sạc lâu), vì như vậy sẽ làm trơ các bản cực của bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng (thành phần chính của bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng) và làm giảm đáng kể tuổi thọ bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng.

5. Chỉ châm nước sau khi sạc đầy

châm nước bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng

Trong quá trình xạc bình sẽ có hiện tượng sôi, axit ở các bản cực sẽ chạy ra ngoài. Nếu bạn châm nước trước khi xạc thì nước rất dễ trào ra ngoài. Khi nước trào ra ngoài sẽ:

- Làm mất axit bình điện,

- Axit làm oxi hóa cầu nối bình điện

- Ảnh hưởng sức khỏe nếu tay chạm axit

Lời khuyên  chỉ châm nước bình điện xe nâng sau khi xạc đầy.

6. Châm nước cất thường xuyên, đúng loại nước cất và châm vừa đủ

mức nước bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng

Khi châm nước cất bạn chú ý để nước phủ qua bề mặt bản cực trong mỗi cell. Trong mỗi cell luôn có vạch TOP (hoặc UPPER) định chuẩn lượng nước cần châm.

7. Luôn ghi lại lịch trình châm nước cất

Lịch trình châm nước nên thay đổi để đảm bảo bình điện luôn đủ nước. Đối với bình điện mới thì thời gian định kỳ châm nước sẽ dài hơn bình điện đã sử dụng lâu. Nên cần ghi lại thời gian châm nước.

Điều này giúp nhà cung cấp nắm rõ và hỗ trợ tư vấn khi cần trong thời gian bảo hành, giúp sử dụng bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng hiệu quả và lâu hơn.

8. Bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng khi sạc phải có hiện tượng sôi

Đây là dấu hiệu cho thấy bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng đang trong quá trình sạc đầy. Nếu cả quá trình sạc mà bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng không có hiện tượng sôi dung dịch, như vậy dòng sạc bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng chưa đủ, và cần kiểm tra lại máy sạc.

9. Sạc bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng ở nơi thoáng khí

Nên sạc bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng ở nơi thoáng khí vì trong quá trình sạc, bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng sẽ sôi và sinh mùi khó chịu, nên khu vực sạc bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng cần thông thoáng.

10. Không sạc khi bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng quá nóng hoặc quá lạnh

Khi vừa hoạt động liên tục xong, bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng sẽ có hiện tượng nóng vì vậy, bạn nên để nguội hoặc giảm bớt nhiệt rồi mới sạc. Mỗi bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng sản xuất ra đều có 1 vòng đời tuổi thọ nhất định (thông thường khoảng 1200 chu kỳ sạc đối với bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng mới), nên việc sử dụng đúng cách và tuân thủ những quy tắc tối thiểu trên là cần thiết để sử dụng bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng hiệu quả và đảm bảo tuổi thọ bình điện xe nâng - ắc quy xe nâng.

 

Tin tức khác